Khám phá thú vị xoay quanh nước tăng lực Red bull

Khi nhắc đến nước giải khát tăng lực, hầu hết người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay thức uống nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Biểu tượng hai chú bò đỏ và khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người dân Việt Nam gọi với cái tên dân dã là nước tăng lực bo huc Thai Lan hoặc “nước tăng lực bò cụng” là vì hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía oai hùng đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này thể hiện sức mạnh và quyền lực. Đúng với lợi ích của loại nước này là gia tăng thể lực và giảm sự uể oải.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, tạm dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người cùng thành lập và nắm giữ 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Bạn có thắc mắc thành phần thực sự có trong nước tăng lực Red bull?

Không chỉ có nước bò húc Việt mà đa số các sản phẩm nước giải khát tăng lực khác đều sở hữu chung thành phần:

– Caffeine: Hàm lượng hoạt chất này nhiều hơn so với những loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Theo nghiên cứu trong một lon nước tăng lực mang 80mg caffeine có khả năng kích thích thần kinh, đẩy mạnh hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực cung cấp một lượng lớn calo.
– Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm còn có những dưỡng chất khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), những vitamin nhóm B (hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với các thành phần này, nước tăng lực bò cụng rất phù hợp với những người lao động kéo dài, quá sức.

3. Dùng Red bull để pha chế nhiều loại cocktail khác nhau

Cocktail là thức uống có sự góp mặt của nhiều loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn dòng nước tăng lực red bull đã được giới bartender khắp nơi dùng để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Thế nhưng về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo ý thích.

4. Giới thể thao tin tưởng và lựa chọn Red bull

Trên thế giới, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và dùng nước tăng lực bò cụng trước khi tập luyện hoặc trước khi thi đấu. Trong đó có cả các vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Vì vậy Red bull được xem là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực – chỉ thực sự “tăng lực” nếu dùng đúng lượng và đúng thời điểm

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực san pham bo huc nhiều hơn gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người bình thường chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine/ngày. Vì thế để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng quá 5 lon nước bò cụng trong ngày . Nhất là không uống khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi chơi thể thao, không uống tăng lực khi đang say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, đái tháo đường trong cơ thể.

Thực tế trên thị trường có mặt rất nhiều thông tin sử dụng nước tăng lực bò cụng gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên đa số nguyên nhân là bởi người dùng lạm dụng uống quá nhiều, vượt hẳn số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, giúp tinh thần phấn chấn và giảm hẳn mệt mỏi, mỗi chúng ta cần biết lựa chọn đúng sản phẩm thật mang thương hiệu Red bull, không nên uống quá 4 lon và không dùng sau khi làm việc nặng nhọc hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Tìm hiểu thêm: Tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *