Uống dòng nước tăng lực có gây béo phì không?

Nước tăng lực là một trong các loại thức uống có công dụng hỗ trợ làm tỉnh táo trí óc, giảm căng thẳng, suy nhược khi con người hoạt động. Uống dòng nước uống tăng lực bò húc giúp tăng cường sức khỏe, lấy lại tinh thần một cách tích cực nên thường được nhiều người chọn uống khi phải làm việc dưới áp lực lớn. Mặc dù vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại làm nhiều người băn khoăn liệu sử dụng nước tăng lực có tăng cân không. Nhìn chung hiện tượng này có đúng?

1. Thành phần xuất hiện trong nước tăng lực

Về cơ bản ta cần tìm hiểu cụ thể các thành phần chứa trong nước tăng lực chung ngày nay trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một thành phần tác động thần kinh, thường có nhiều trong cà phê nhằm hỗ trợ vô hiệu hóa adenosine, làm ngăn chặn các cơn buồn ngủ, tăng cường vận động sản sinh adrenalin giúp tỉnh táo đầu óc hơn.Theo lý thuyết trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, ngang bằng với 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất hỗ trợ tạo vị ngon cho thức uống, hỗ trợ người uống dễ thưởng thức hơn. Trong nước thường có sử dụng những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số dạng nước tăng lực có thể điều chế thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một mức calo đáng kể để hỗ trợ thêm năng lượng cho người dùng.

Nhìn chung người bị béo phì, đái tháo đường nên hạn chế sử dụng những loại thức uống, thức ăn có quá không ít đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Do đó hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng những loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, giảm bớt mức đường khi đi vào cơ thể mà vẫn giữ được hương vị cho nước uống.

Taurin

Tương tự như caffein, taurine cũng có lợi ích giúp làm minh mẫn trí óc, hình thành nên sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có vai trò hỗ trợ nâng cao hoạt động não bộ, nhất là là chức năng của tiểu não và võng mạc. Khi suy nhược, trí óc thường không được tỉnh táo như ban đầu và thị lực ít nhiều bị giảm, khiến xuất hiện vấn đề mắt mờ, không nhìn rõ… Do đó taurin xuất hiện trong nước tăng lực nhằm bo huc that giúp cải thiện những tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không những thế, nước giải khát tăng lực cũng đáp ứng thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… giúp tăng cường vai trò chuyển hóa năng lượng tế bào. Khi hoạt động quá sức, cơ thể sinh ra tình trạng thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra hiện tượng suy nhược, hoa mắt, lâu ngày dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể đáp ứng đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, sản sinh nhiều hơn mức cơ thể cần có trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề có hại bởi cơ thể sẽ đẩy bớt ra ngoài một cách kịp thời.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Hơn nữa nước tăng lực còn uống thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

các thành phần thường có thể được sử dụng hoặc không được sử dụng trong thức uống giải khát của các thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo thích hợp với thị hiếu của người tiêu dùng khu vực đó.

2. Sử dụng nước tăng lực có mập không?

Uống nước tăng lực nuoc bo huc Thai Lan có mập không? Câu trả lời là có nếu ta uống quá nhiều và nhiều lần mỗi ngày. Thông thường một lon nước ngọt (330ml) sẽ gồm 36 mg đường, chưa kể việc sử dụng các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, mức đường nạp vào sẽ tăng lên khá nhiều, đồng thời cung cấp nhiều hơn calories trong cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng đường đi vào cơ thể sẽ được chuyển giao thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến thực trạng lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Tác dụng thực tế của nước tăng lực

Việc uống vượt mức cần thiết nước tăng lực sẽ gây tăng trọng lượng cơ thể, nhưng đừng hiểu nhầm dùng nước tăng lực san pham bo huc là luôn không an toàn, có hại cho sức khỏe.

Thực tế việc nước giải khát tăng lực đúng cách, đúng liều lượng sẽ mang lại cho ta không ít tác dụng hơn tưởng tượng. Không những làm đầu óc tỉnh táo và mạnh mẽ hơn khi vận động cường độ cao, nước uống tăng lực còn giúp cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi nguy cơ sụt giảm bởi vì yếu sức, đói, làm việc quá mức. Hơn nữa một lượng nước tăng lực vừa đủ còn giúp nâng cao thể lực, giúp người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức dai của cơ thể khi vận động.

Sử dụng bo huc that có mập không? luôn là lo lắng của nhiều bạn trẻ khi dùng thức uống này. Thực tế chỉ khi sử dụng nước tăng lực không kiểm soát, sử dụng không ít nhưng không luyện tập thể dục thể thao mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo uống thức uống này đúng giải pháp, không sử dụng quá mức và có giới hạn để bảo vệ sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *